Thứ Năm, 21 tháng 4, 2016

Bún mắm món ngon hội an

Khắp dải đất miền Trung, người dân quen đến vị đặm đà của mắm trong đông đảo món ăn đặc biệt, nhất là bún mắm. Ở Hội An, món ăn này còn thấm đẫm dư vị của phố phường cổ kính làm người ta lưu giữ kỷ niệm vô cùng lâu.
kém giống như món bún mắm miền Tây cho đa nhan sắc rau, cũng ko phải là bún mắm miền đàn ông với đủ đầy giết mổ heo quay, tôm, mực... chan trong nước lèo nấu mắm mà ở Hội An món ăn này với đậm dấu ấn miền Trung, tức là sực nức mùi mắm nêm ăn trộn tới dưa leo rau ghém, đậu phộng rang và tai heo luộc...

Được chế biến bằng số dòng cá biển như: cá cơm thang, cá nục nhỏ, cá me… mắm nêm thường đựng trong chum, vại nhỏ. tới ngày chín, mắm có màu đỏ đỏ hây hây dưới nắng vàng, thơm lừng mũi một vùng. bệnh nhân ta để lắng lại, phía trên là nước mắm trong màu hổ phách, phía dưới lại đùng đục xương cá, xác cá còn sót lại. các phần dưới đùng đục đó lại được lọc, gạn thêm một lần nữa, qua một lần đun sôi, lại ra được vật dụng mắm sền sệt ngả màu xám nâu tỏa mùi thơm cũng như ngon được gọi là mắm nêm. chi tiết quyết định giá trị mắm nêm là bí quyết pha chế và nồng độ muối thích hợp để dẫn đến chiếc mắm lệt sệt bổ sung mùi thơm nức mũi nhưng mà hơi khẳn vô cùng độc đáo. khi ăn đến bún mắm nêm chủ yếu được thêm vào lớn gia vị như tỏi ớt băm nhuyễn để gây ra dịu vị mặn cũng như dậy mùi thơm. người ta cũng đến thêm chanh để mắm nêm tìm hiểu vị chua chua khá ngon.


Món ngon phố cổ
Kể tới thị trấn bên sông Thu Bồn, người ta hay nghĩ đến các món nổi tiếng như cao lầu hay mì Quảng. những món đó, ngon đã hẳn, và hiện tại thêm phần sang nữa, bởi khách du lịch ăn to lớn tự khắc trở thành những món trong công ty. số quán các hàng bán rong chẳng còn nữa. không hề như bún mắm nêm, món ăn mà cứ đi thông qua 1 hai con phố bạn lại bắt mắc. Giản đơn lắm, chiếc bàn nhỏ tới dăm ba mẫu ghế, tấm biển mộc từ năm nao kém nhận thấy, chiếc tủ đựng đủ vật liệu chế biến món ăn dân dã đấy.

Nghe tên món ăn cũng chẳng bổ sung gì cầu kỳ, song ở phố Hội, bún mắm là món ăn đạt đến sự kết hợp tinh tế giữa nghiêm trọng hương vị: rau thơm Trà Quế nằm gọn ở đáy bát, phủ bún trắng ngần lên trên, thêm thìa hành tỏi rán giòn, 1 thìa đậu phộng rang thơm lừng, rồi thịt heo quay hoặc tai heo luộc xắt mỏng phủ lên trên, rồi mắm nêm được chan lên trên cùng. Chưa hết bát bún mắm đúng “chất” phố cổ còn đươm màu đỏ của tương ớt dẻo vốn là đặc sản của Hội An. Đủ thanh lẫn sắc, bát bún mắm mặn mòi những vị cay nồng, tương đối béo cũng như bùi bùi, lại có mùi thơm vô cùng đặc biệt. Đối với số người bệnh mới ăn lần đầu thì không hề ai cũng hợp khẩu vị, mặt khác đã ăn được 1 lần thì có khả năng nghiền ngay thức thì, cũng như lần sau quay lại bắt buộc ăn với bằng được.

ngoại trừ các vật liệu đề cập trên, 1 số quán hàng ở Hội An còn thêm vào món bún mắm mít non trộn hay hến xào là đặc sản của khu vực đây. đấy là số quán lâu đời, thêm nếm các hương vị quen tới người bệnh phố Hội để bát bún mắm có thêm hấp dẫn.


Giản dị nhớ lâu
người ta rời Hội An nhớ hương bún mắm còn bởi 1 nguyên nhân khác. đấy là lý do nó phổ thông vô cùng. Chẳng gian khổ gì để tìm thấy 1 quán hàng bán món ăn dân dã này. Sáng ra đi bộ chừng năm phút qua những góc đường trằn Phú hay Lê Lợi, hoặc ngang thông qua phố chợ là đã đếm được vài quán. Mà mang tiếng là bán ở đường phố song rất sạch thường cũng như gọn gàng. Chủ bán và khách ăn đều nhẹ nhàng. nghe đâu tại vì phong thổ của vùng đất, nạn nhân ta thiếu to tiếng, nhịp sống cũng chầm chậm chứ chẳng vội như số vùng du lịch khác. Bún mắm lại là món ăn đậm mùi, bắt buộc khách đến chỉ tự thưởng thức chứ thiếu nói chuyện. Mà cũng do bát bún mắm nêm mới bưng ra, mùi thơm nồng thắm hấp dẫn đã khơi dậy ngay vị giác của thực khách. Mùi mắm nêm thoang thoảng, vị đằm thắm, sợi bún mềm dai.. Cũng tìm hiểu mạnh bệnh nhân thích món ăn này bởi thao tác trộn đều các nguyên liệu trong bát trước lúc ăn. Trộn tới đâu, hương mắm từ từ bay lên tạo cảm giác ngon miệng muốn ăn ngay tới đấy. đến lúc ăn rồi thì những vị cay cay, the the, béo béo, mặn mòi ở đầu lưỡi làm bạn ăn một cách ngon lành, ăn đến đâu cảm giác thích thú lan tỏa tới đó.

Mắm nêm ở Hội An không rất mặn cũng thiếu khá ngọt mà đượm đà, hơi cay the chứ vị ít nhan sắc như mắm nêm ở Huế. bởi vậy bún mắm ở đây hương vị cũng nhẹ hơn, người dân cũng tại vì thế mà khá ưa thích món này. Giá của bún mắm lại tốt hơn những thức quà khác, do dân dã và cũng vì kén khách ăn. vì thế, những ai đã trót mê cơ bản sẽ ăn hai ba bát mỗi lần.

Ngẫm kỹ, món ăn ngon lành này vốn không khác biệt gì lắm so với bún mắm khái quát ở số vùng mảnh đất miền Trung khác như Huế hay Đà Nẵng. tìm hiểu chăng, tại Hội An nó được thêm vào số nguyên liệu đặc biệt của thị trấn thượng cổ như năm ba cọng húng quế của làng rau Trà Quế nức tiếng hay tương ớt dẻo... dòng hồn của mảnh đất giàu văn hóa được ẩn trong các nét bình dị nhất dưới hình thức món ăn dân dã khiến du khách càng thêm lưu luyến.

Bài và ảnh: Dạ Thương

Subscribe to get more videos :